matty healy

Matt Healy นักร้องนำวง 1975 เลิกเล่นโซเชียลมีเดีย ซึ่งสะท้อนให้เห็นความอึดอัดบนโลกออนไลน์

Matt Healy นักร้องนำวง 1975 เลิกเล่นโซเชียลมีเดีย ซึ่งสะท้อนให้เห็นความอึดอัดบนโลกออนไลน์

แม้เครื่องมือทางดิจิทัลจะสำคัญต่อชีวิตมนุษย์ยุคใหม่ ทว่าบางครั้งสำหรับคนมีชื่อเสียงมันคืออีกช่องทางที่พวกเขาต้องแสดงตลอดเวลาเช่นกัน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าโซเชียลมีเดียเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของคนยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเหล่าศิลปิน นักร้อง ดารา หรือเซเลบริตี้ที่มักใช้แพลตฟอร์มต่างๆ นำเสนอตัวตนหรือภาพลักษณ์ที่ต้องการให้ทุกคนเข้าถึง นั่นหมายถึงการสร้างคาแร็กเตอร์ที่ชัดเจนและปรุงแต่งจนคนไม่ต้องดิ้นรนเสาะหาด้วยตัวเอง อีกทั้งคนจำนวนไม่น้อยก็เลือกจะเชื่อสิ่งที่ถูกนำเสนอโดยปริยาย เราจะเห็นว่าบางครั้งภาพลักษณ์บนแพลตฟอร์มออนไลน์ยอดเยี่ยม แต่มีข่าวเสียหายนั่นอาจทำให้คนดังคนหนึ่งไม่ต้องแบกรับแรงกระแทกจากสังคมมากนัก นั่นเป็นวิถีใหม่ที่เกิดขึ้นในช่วงหลายปีหลัง ทว่าสำหรับศิลปินบางคนโซเชียลมีเดียอาจไม่ใช่เครื่องที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตขนาดนั้น

บางครั้งศิลปินคนดังอาจกำลังเหนื่อยล้ากับสิ่งที่ต้องจัดการบนสื่อออนไลน์ เพราะชีวิตของพวกเขาก็วุ่นสาละวนอยู่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว Matt Healy นักร้องนำจากวง 1975 กำลังพูดถึงเรื่องนี้อย่างจริงจัง และเขาก็ประกาศต่อหน้าแฟนๆ ในเมืองแอดิเลด ประเทศออสเตรเลียว่าเขากำลังจะถอยห่างจากโซเชียลมีเดียไปตลอดกาล รายงานดังกล่าวถูกนำเสนอโดยสำนักข่าว Evening Standard และแน่นอนว่าทำเอาแฟนคลับที่ติดตามชีวิตของแมตต์ผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลอาจรู้สึกถึงสิ่งที่ขาดหายไป หลังจากสามารถติดตามเขาได้เสมือนใกล้ชิดผ่านโลกไร้พรมแดนบนหน้าจอ

บัญชี @trumanblack ปิดตัวลงไปอย่างเงียบๆ มาสักพัก และเขาพูดถึงเรื่องนี้ว่า “1975 เป็นวงแห่งยุคสมัย ยุคสมัยที่ผมกำลังทำตัวงี่เงาบนโซเชียลกำลังจะจบลง ผมพอแล้ว” พร้อมทั้งเสริมด้วยว่า “ผมแสดงมันตลอดเวลา มันคืองานของผม และผมชอบที่จะทำมัน แต่ผมไม่สามารถแสดงนอกเวทีได้อีกต่อไป ผมต้องการเป็นมนุษย์คนธรรมดา” สะท้อนให้เห็นว่าคนดังจำนวนไม่น้อยที่ไม่ได้ใช้โซเชียลมีเดียในการนำเสนอตัวตนแท้จริง แต่กำลังแสดงชีวิตในแบบที่ทุกคนอยากเห็นเพื่อผลประโยชน์อะไรบางอย่าง ไม่เว้นแต่แมตต์ ซึ่งเขาไม่ต้องการมันอีกต่อไป เขาต้องการขึ้นเล่นดนตรีบนเวที และนี่คือสิ่งเดียวที่เขาอยากแสดงให้ทุกคนเห็นโดยไม่ต้องพะวักพะวงกับเรื่องชีวิตส่วนตัวหรือภาพลักษณ์บนโซเชียล ดังนั้นบทเรียนจากคำพูดของแมตต์สะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนว่าแม้โซเชียลมีเดียจะยิ่งใหญ่และสำคัญกับชีวิตคนปัจจุบันมากเพียงใด ทว่ามันกลับเป็นเพียงแพลตฟอร์มที่สรรสร้างตัวตนในอีกรูปแบบหนึ่งเท่านั้น เขายังต้องเดินหน้าสร้างฉากหน้าต่อไป และแทบไม่เหลือฉากหลังในชีวิตที่จะปลดปล่อยแมตต์ที่แท้จริงออกมาเลย เมื่อห้วงเวลาเหล่านี้เกิดขึ้น คำถามจึงเกิดตามมาว่า “ควรพอแล้วหรือยัง”

ขอบคุณบทความจาก : Matt Healy นักร้องนำวง 1975 เลิกเล่นโซเชียลมีเดีย ซึ่งสะท้อนให้เห็นความอึดอัดบนโลกออนไลน์